กรมพัฒนาฝีมือฯ จับมือเอกชนฝึกอบรม ‘ช่างแอร์’ การันตีคุณภาพบริการ

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เปิดเผยว่า กพร.ได้ร่วมกับบริษัท อีมิเน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดฝึกอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับช่างแอร์ตามแนวทางประชารัฐ โดยมีแผนจัดฝึกอบรมนำร่องในพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ สมุทรปราการ สงขลา นครศรีธรรมราช ภูเก็ต นครราชสีมา อุดรธานี และอุบลราชธานี ที่ได้เลือกจังหวัดเหล่านี้ก็เนื่องจากเป็นจังหวัดขนาดใหญ่ ที่พักอาศัย และสถานที่ต่างๆ มีการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นจำนวนมาก จึงมีความต้องการช่างแอร์เป็นจำนวนมากไว้บริการ จะมอบหมายให้หน่วยงานในพื้นที่ประสานทางบริษัทจัดฝึกอบรม ในอนาคตขยายผลการฝึกอบรมทั่วประเทศต่อไป

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า ล่าสุดสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ประสานความร่วมมือกับบริษัท เปิดฝึกอบรมสาขาช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ระดับ 2 ใช้ระยะเวลาการฝึกอบรม 24 ชั่วโมง ผู้เข้าอบรม ประกอบด้วย ช่างในพื้นที่ ผู้แทนจำหน่าย และประชาชนทั่วไป ซึ่งการฝึกอบรมมีทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน งานท่อในเครื่องปรับอากาศ การทำงานของวงจรไฟฟ้า สารทำความเย็น การติดตั้งและการทดสอบการทำงานของเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น พร้อมกับเปิดโอกาสให้ผู้ผ่านการฝึกอบรมเข้ารับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ในสาขาดังกล่าวเพื่อได้รับค่าจ้างตามทักษะฝีมือ ระดับ 1 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 400 บาท ระดับ 2 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท และระดับ 3 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 600 บาท และเป็นการยืนยันว่า ประชาชนจะได้รับบริการที่ดีจากช่างฝีมือ

“นอกจากนี้ ยังเปิดฝึกหลักสูตรสาขาช่างเครื่องปรับอากาศระบบ VRF ชั้นสูง ซึ่งเป็นระบบเครื่องปรับอากาศที่สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณสารทำความเย็นตามภาระโหลดของการทำความเย็น และจำนวนตัวเครื่องที่ทำการติดตั้งนิยมใช้ในอาคารขาดใหญ่ จะฝึกอบรมหลักการทำงาน การออกแบบดีไซน์ การติดตั้ง และการซ่อมบำรุงรักษา ใช้ระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสมัยใหม่ในก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ด้วย” นายสุทธิ กล่าว

Facebook
Twitter
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า